วันจันทร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2557

ช็อคโกแล็ตหน้านิ่มแบบแท่ง(Chocolate Cake)

ช็อคโกแล็ตหน้านิ่มแบบแท่ง(Chocolate Cake)





วันก่อนนึกครึ้มอกครึ้มใจ ทำเค้กช็อคหน้านิ่ม
สูตรคุณแพรเจ้าเก่าให้เด็กๆที่บ้านกินกัน
ก็อบเค้กใส่พิมพ์กลมๆธรรมดาปรกติ
ทำเป็นแบล็คฟอเรสต์เค้ก เด็กๆกินกันเอร็ดอร่อย
ทำแต่กลมๆก็เบื่อนะ ทีนี้นึกอยากทำทรงอื่นบ้าง
คิดไปคิดมา ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่น่าจะง่ายสุด
ก็เลยจัดการอบเค้กใส่ถาด ยาว๑๖ นิ้ว กว้าง๑๑ นิ้ว สูง๑ นิ้ว
จัดการตกแต่งปั๊บๆๆ..วันรุ่งขึ้นให้พ่อบ้านถือไปฝากสาวๆที่ทำงาน
หมดเกลี้ยงภายในวันเดียว ไม่เหลือแม้แต่เศษ..
เพราะว่าพ่อบ้านล้างถาดก่อนเอากลับมาบ้าน ฮ่าๆ
แต่ว่าหมดเกลี้ยงค่ะ เค้กคุณแพรสูตรนี้ขายดิบขายดีตลอดกาล
กลับมาบ้านพ่อบ้านก็ทั้งยิ้มทั้งหัวเราะ ไม่รู้สนุกอะไรนักหนา
บอกว่า ขนาดคนกินวีแกน ยังมาตัดเค้กกินเลย ฮ่าๆ
ก็ล้อว่า..เราไปทำให้คนกินวีแกนตะบะแตก..เอาละสิ..ฮ่าๆ

รูปสำเร็จที่มีเชอร์รี่ประดับถ่ายภาพตอนเช้าๆก่อนพ่อบ้านไปทำงาน
ส่วนรูปอื่นๆถ่ายตอนเย็นๆแล้ว สีของเค้กเลยแตกต่างกันไปด้วยค่ะ



มีหลายๆคนเข้ามาถามว่าไม่มีเอสพีใช้ ทำยังไงดี ซื้อที่ไหน
บอกตามตรงว่านอกจากที่เมืองไทยแล้วแม่ปูก็ไม่รู้แหล่งซื้อค่ะ
ว่าจะไปถามที่แผนกเบเกอรี่แถวบ้านดู ก็ไม่สบโอกาสเหมาะสักที
แต่ว่าในเมื่อเราอบเค้กได้ฟู นุ่ม อร่อยอย่างนี้โดยที่ไม่ใช้สารเอสพี
แม่ปูก็ไม่เดือดร้อนอะไร ชิฟฟ่อนเค้กก็อร่อยฟูนุ่ม แค่ตีไข่ขาว
ให้ขึ้นฟูผสม เราก็จะได้เค้กนุ่มๆอร่อยกิน ติดใจกันไปทั้งบาง..


เค้กก้อนนี้พอทำเสร็จ ไม่ได้ตัดเป็นชิ้นๆนะคะ
ใจหนึ่งอยากจะตัด แต่อีกใจหนึ่งก็อยากให้เป็นก้อนเดียวสวยๆ
ให้เพื่อนๆที่ทำงานพ่อบ้านเห็นสวย ไม่ดูแหว่งดูเว้า ไม่น่าดู
อีกใจหนึ่งก็คิดว่า ถ้าเราตัดแล้วเราซ่อมใหม่ให้ดูสวยเหมือนเดิมก็คงได้
แต่ไปๆมาๆ เวลาไม่อำนวยด้วย ก็เลยตัดใจไม่ตัดเป็นชิ้นๆมาโชว์ค่ะ
แต่ว่าเค้กสูตรนี้ การันตีความอร่อยอยู่แล้วรู้กันทั่วบ้านทั่วเมือง




ก่อนอบเค้กก็ทำหน้าเค้กไว้ก่อนค่ะ ทำเสร็จแล้วใส่ตู้เย็นไว้
ให้ส่วนผสมข้น จะได้นำมาปาดเค้กได้ง่ายๆ
ทั้งครีมปาดหน้าเค้ก ทั้งตัวเค้ก เป็นสูตรจากช็อคโกแล็ตหน้านิ่มล้วนๆค่ะ
ส่วนตัวเค้ก..หลังจากที่จัดการทำทุกอย่างตามขั้นตอนทั้งหมด
แต่คราวนี้แทนที่เราจะเทใส่พิมพ์กลม แม่ปูก็เทใส่ถาดแทนค่ะ
ถาดขนาด ยาว๑๖ นิ้ว กว้าง๑๑ นิ้ว สูง๑ นิ้ว
อบด้วยอุณหภูมิ ๔๐๐ องศาฟาเรนไฮน์ ประมาณ ๑๓-๑๕ นาที
เตาอบแม่ปูเลอะไปหน่อย วันขอบคุณพระเจ้าโยนมันหวานเข้าไปอบ
ไม่ได้รองด้วยถาด น้ำหวานจากมันหยดใส่ในเตา ยังไม่ได้ทำความสะอาดเลย



จะสุกแล้วค่ะ กลิ่นเริ่มหอมชวนน้ำลายหกแล้วค่ะ ใช้ไม้ปลายแหลม
จิ้มลงไปในเนื้อเค้กเพื่อเช็คดูว่าสุกหรือยัง ถ้าไม่มีเศษเค้กติดไม้ขึ้นมาก็สุกแล้วค่ะ



พอเค้กสุกแล้ว เอาออกจากเตาอบ พักเค้กไว้สักประมาณ ๕-๑๐ นาที
ก่อนที่จะคว่ำเค้กวางลงบนตะแกรง พักเค้กให้คลายความร้อนก่อน

ถ้าใครยังไม่แต่งหน้าเค้กทันที พอเค้กเย็นแล้ว ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ
คลุมเค้กไว้ก่อนได้ค่ะ เค้กจะได้ไม่แห้ง แต่ผ้าต้องแห้งหมาดๆนะคะ



เมื่อเค้กเย็นแล้ว จัดการแบ่งเค้กออกเป็นสามส่วนเท่าๆกัน
แม่ปูไม่ได้ตัดขอบออกเลยค่ะ กลัวว่ายิ่งตัดยิ่งจะเบี้ยวเลยไม่ตัด
แต่ตัดขอบด้านกว้างออกไปข้างละหน่อยนึงค่ะ
ตอนเทส่วนผสมใส่ถาด แม่ปูเกลี่ยส่วนผสมไม่ค่อยเท่ากันเค้กเลยเอียงไปบ้าง



ค่อยๆยกเค้กที่ตัดไว้แล้วมา ๑ ชิ้น ปาดด้วยครีมที่เตรียมไว้แล้ว
แม่ปูวางเค้กบนถาดค่ะ ดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ไม่ได้ซื้อแผ่นรองเค้กมา
ร่ำๆจะออกไปซื้อ จะได้วางเค้กให้ดูสวยๆ แต่ก็ขี้เกียจไปแล้วจะมีขายหรือเปล่าก็ไม่รู้อีก
ก็เลยเอาวางบนถาดนี่เลยค่ะง่ายดี ไม่เปลืองด้วย อิอิ กินเค้กหมดก็แล้วกัน



ปาดๆไปค่ะ ใส่ครีมไม่มากไม่น้อยจนเกินไป โปะล้นมากเดี๋ยวครีมไม่พอด้วย
จากนั้นก็เอาตัวเค้กชิ้นที่สองวางซ้อนทับลงไป แล้วปาดครีมอีกชั้นหนึ่ง
แล้วจึงเอาตัวเค้กชิ้นที่สามวางทับลงไปอีก จากนั้นก็โปะๆปาดๆครีมให้ทั่ว



ไม่ต้องปาดเนียนกริ๊บนักก็ได้ ยังไงก็จะโรยช็อคโกแล็ตขูดทับอีกที
เอาว่าปาดให้เรียบเสมอกันก็ใช้ได้ค่ะ



จากนั้นก็เอาช็อคโกแล็ตขูดโปะลงไปให้ทั่ว
ช็อคโกแล็ตแม่ปูใช้ช็อคโกแล็ตบาร์ ๘๕ เปอร์เซ็นต์ Dark
สีจะสวยเข้มหน่อยค่ะ ไม่หวาน เพราะครีมกับเค้กก็หวานอยู่แล้ว



ด้านข้างก็ตะแคงถาดซะหน่อย แล้วค่อยโรยช็อคโกแล็ตขูดลงไป
ส่วนที่ร่วงๆหล่นๆก็เก็บๆขึ้นมาโรยต่อ เวลาที่ขูดช็อคโกแล็ต..
แม่ปูขูดใส่แผ่นพลาสติกแข็งที่สามารถม้วนได้บ้างนะคะ
คือสามารถทำเป็นกรวยได้ เราจะได้ค่อยๆโรยช็อคโกแล็ตลงมา
โดยที่เราไม่ต้องหยิบจับช็อคโกแล็ตขูดโดยตรง เผื่อละลายในมือ..



เรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น